Yoga cho bà bầu – Những lợi ích và lưu ý

 

Chắc hẳn các mom không ít thì nhiều đã biết đến tác dụng tuyệt vời với cơ thể khi tập Yoga rồi đúng không? Tuy nhiên mang thai là khoảng thời gian mà cơ thể chúng ta có rất nhiều thay đổi và phải cẩn thận trong các hoạt động mạnh. Vì thế việc tập Yoga cho bà bầu cũng cần có kiến thức nhất định, không phải cứ nghe tốt là làm đâu. Hôm nay tớ và các mom sẽ cùng điểm mặt một số lợi ích và lưu ý khi tập Yoga trong thai kỳ nhé!

Làm mẹ là một điều tuyệt vời

Dưới đây hoàn toàn là trải nghiệm của cá nhân mình khi tập Yoga cho bà bầu trong suốt quãng thời gian mang thai lần đầu tiên của mình…

1. Những lợi ích khi tập Yoga đối với bà bầu

Nhiều nguồn tin cho rằng phụ nữ trong quá trình mang thai không nên vận động nhiều, thậm chí trong 3 tháng đầu thai kỳ càng ít vận động càng tốt. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng với các mẹ cơ địa yếu, có nguy cơ sảy thai cao. Còn với các mẹ có sức khỏe bình thường và không có tiền sử sảy thai thì các bài tập Yoga nhẹ nhàng lại mang đến hiệu quả cực kỳ. Việc vận động cơ thể không chỉ giúp lưu thông khí huyết, nâng cao sức khỏe thể chất mà còn là một phương pháp giảm stress, giúp đầu óc thư thái và chống lại các triệu chứng trầm cảm, cáu gắt trong khi mang thai.

Mình thì từ lúc chưa mang thai vẫn thường xuyên tập các động tác bổ trợ giúp eo thon, giảm mỡ. Đến lúc mang thai cũng hơi lo lắng về việc vận động, tuy nhiên qua tham khảo nhiều mẹ khác mình đã quyết định tập các bài Yoga cho bà bầu một cách nhẹ nhàng, và tác dụng cũng thật tuyệt. 

Đầu tiên phải kể đến đó là Yoga giúp giảm hẳn các triệu chứng tâm lý, căng thẳng đầu óc trong suốt quá trình mang thai. Điều này thật sự có ý nghĩa với bản thân mình vì trong suốt quá trình mang thai mình chỉ ở nhà “làm online” và…nội trợ 🙂 Chắc một số mom cũng sẽ hiểu được sự buồn chán và tủi thân khi phải ở nhà một mình đúng không?! 

Lợi ích tiếp theo đó là Yoga giúp ăn ngon cơm hơn. Điều này là có thật nhé! Và không phải chỉ mỗi Yoga mang lại, mà đó là lợi ích của sự vận động cơ thể nói chung. Các động tác Yoga tuy nhẹ nhàng nhưng cũng góp phần tiêu tốn một lượng kalo nhất định trong cơ thể, tạo cảm giác đói bụng và giúp chúng ta ăn cơm ngon hơn. Đặc biệt với thời gian đầu của thai kỳ, nghén đến sợ cả cơm 😀

Nhớ cần bằng ăn uống khi tập Yoga cho bà bầu nhé

Một lợi ích to lớn nữa mà mình không thể không nhắc đến, đó là tập Yoga tạo cho mình một thói quen tốt, sống lành mạnh và giúp tránh xa smartphone. Chắc hẳn nhiều mom cũng đang cảm thấy “nhột” khi nhắc đến smartphone đúng không! Rất nhiều mom trong thời kỳ mang thai do hạn chế đi lại nên cứ nằm ì một chỗ, lướt facebook và cày phim đến hoa cả mắt, lại còn váng đầu nữa chứ. Y chang mình hồi đầu luôn, cảm giác bất kỳ bài nào hot trên facebook cũng có comment của mình hết ấy 🙂 Tuy nhiên sau một thời gian ông xã “răn đe” nên mình bắt đầu tập dần thói quen vận động và tập Yoga, từ đó cũng bỏ hẳn thói nghiện facebook và xem phim.

Thư giãn đầu óc và nghĩ về em bé trong lúc tập 

Thực sự cái này nói thì dễ nhưng làm được thì đòi hỏi phải có quyết tâm cao và phương pháp thích hợp đấy nhé. Như mình cứ nghĩ đến baby đang nằm trong bụng là lại tự giác bỏ điện thoại xuống, trải thảm và tập Yoga!

2. Những điều cần lưu ý khi tập Yoga cho bà bầu

Như mình đã đề cập từ đầu, tuy có nhiều lợi ích nhưng trong thời kỳ mang thai các mom phải cực kỳ cẩn trọng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ nhé. Trong thời kỳ này, chỉ nên tập khoảng 30 phút mỗi bài và chỉ thực hiện các động tác cơ bản thôi, đừng cố rướn người hay đẩy mạnh làm giãn bụng gây ảnh hưởng đến em bé. Mà tốt nhất nên để qua 12 tuần đầu rồi hãy tập. Với các mom mang thai lần 2 trở đi có thể có kinh nghiệm, chứ như mình mới lần đầu nên thời kỳ đầu cảm giác rất lạ và không dám làm gì nhiều.

Tiếp theo là nhớ là đừng ăn quá no hay để bụng quá đói trước khi tập, phản tác dụng đấy! Vận động khi no gây đau dạ dày, khó chịu và dần sẽ gây các bệnh tiêu hóa. Còn vận động khi đói chỉ áp dụng trong trường hợp muốn giảm cân, nếu trong thai kỳ mà vận động sẽ dễ bị mệt lả và quá đói dễ ngất lắm nhé, chưa kể còn làm ảnh hưởng đến em bé trong bụng nữa!

Hiện nay trên mạng có rất nhiều các bài tập Yoga cho bà bầu, tùy nhiên các mom nên tham khảo kỹ càng, nếu có điều kiện thì nên tham khảo bác sỹ, các huấn luyện viên Yoga trong các phòng tập. Theo như mình tìm hiểu thì các trường hợp bị bệnh dạ dày, cao huyết áp, các bệnh cấp tính thì không nên tập, tuy nhiên đó là đối với các động tác xoắn, vặn người, trồng chuối… còn với Yoga cho bà bầu thì tương đối nhẹ nhàng nên không cần phải lo lắng quá.

Một lưu ý nữa là tập Yoga cũng như bao việc khác, hãy kiên trì tập luyện bởi lẽ các lợi ích sẽ đến một cách từ từ mà nhiều khi chính bản thân mình cũng không nhận ra, đến khi nhìn lại mới biết 🙂 Đừng thần thánh hóa Yoga như các bài quảng cáo trên mạng để rồi lao vào tập luyện sau đó lại hiểu sai về bản chất Yoga nhé!

Hãy luyện tập Yoga cho bà bầu đúng cách nhé 

Trên đây là một số lợi ích và lưu ý mà bản thân mình trải qua trong quá trình tập Yoga cho bà bầu. Các bạn có thể xem thêm các bài về Yoga cho bà bầu ở dưới nhé 🙂

 

Loading...