Vì sao không thể thiếu dầu ăn trong thực đơn ăn dặm của trẻ?

Các chuyên gia về sức khoẻ luôn nhắc nhở rằng nên giảm lượng dầu ăn trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên đó là đối với người trưởng thành. Còn với trẻ từ 0-3 tuổi thì dầu ăn lại là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn.

Vì sao vậy…?

Đơn giản là vì Chất béo là 1 trong 4 nhóm thực phẩm quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Mà dầu ăn lại chứa rất nhiều chất béo!

 

Bạn có biết rằng, chất béo chính là thành phần chính trong cấu tạo của não?

Giai đoạn từ 0-3 tuổi là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất của thị lực và bộ não của con người. Từ lúc sinh ra cho đến lúc đạt 3 tuổi. Bộ não của trẻ đã phát triển và hoàn thiện đến 80% so với người trưởng thành.

Chất béo chiếm 60% trọng lượng não bộ và các dây thần kinh. Góp phần xây dựng màng tế bào não và bao myelin quanh tế bào thần kinh.

Vì vậy, nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ chất béo trong quá trình phát triển mạnh mẽ này. Các tế bào thần kinh sẽ không thể hoạt động ổn định, não không được myelin hóa hoàn toàn để hoàn thiện các chức năng.

Hơn nữa, chất béo còn giúp cơ thể hấp thụ các loại vitamin, điều hoà thân nhiệt và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ngoài việc góp phần phát triển não bộ thì chất béo còn có nhiều công dụng khác như…

Chất béo giúp cơ thể hấp thụ các loại Vitamin: vitamin E, vitamin A, vitamin K…và một loại vitamin cực kỳ quan trọng nữa là vitamin D. Vitamin D chính là thành phần không thể thiếu trong việc hấp thụ can-xi – phát triển chiều cao cho trẻ nhỏ.

Chất béo giúp điều hoà thân nhiệt: Chất béo là thành phần trong các mô mỡ có chức năng điều hoà thân nhiệt. Các mô mỡ còn biết đến như là một nguồn năng lượng dự trữ của con người.

Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể: Chất béo cung cấp năng lượng ở dạng đậm đặc nhất (1g chất béo cung cấp 9kCal năng lượng)

Chất béo có nhiều trong dầu ăn, mỡ, bơ

Chất béo có nhiều trong các loại dầu ăn, mỡ động vật và bơ. Tuy nhiên với trẻ nhỏ thì dầu ăn chính là cách cung cấp chất béo tốt nhất. Hơn nữa, trong dầu ăn còn chứa các loại vitamin D, A, B12, C, B6, magie, sắt, canxi…rất tốt cho cơ thể.

 

Sử dụng dầu ăn cho trẻ như thế nào là đúng?

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng Dầu ăn chứa 2 loại chất béo:

Chất béo bão hoà:  Không tốt cho sức khoẻ

Chất béo không bão hoà: Rất tốt cho sức khoẻ

Mỗi loại dầu ăn thường có chứa một lượng chất béo không bão hoà khác nhau, mang đặc điểm của thực phẩm tạo nên chúng (như  Ô-liu, vừng, cọ…). Đây cũng chính là giá trị chính của dầu ăn, là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch giá thành các loại dầu. Tuy nhiên chất béo không bão hoà lại dễ bị chuyển hoá thành chất béo bão hoà khi gặp nhiệt độ cao, làm giảm giá trị của chúng.

Vì vậy chỉ nên bổ sung chất béo cho trẻ bằng cách…

Cho dầu ăn vào thức ăn của trẻ khi đã mang ra khỏi bếp (trong lúc còn nóng). Đừng để thức ăn quá nóng làm chuyển hoá chất béo từ có lợi thành có hại ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

Đối với trẻ dưới 3 tuổi nên bổ sung khoảng 10ml dầu ăn mỗi bữa để có đủ lượng chất béo cần thiết.

 

Trẻ ăn dặm nên dùng dầu ăn loại nào?

Như đã đề cập ở trên. Giá trị của dầu ăn phụ thuộc vào lượng chất béo không bão hoà có trong loại dầu đó.

Đối với trẻ 0-3 tuổi nên cho ăn các loại: Dầu ô-liu, dầu gấc…

Dầu ô-liu: Dầu oliu chứa các loại axit béo gần giống trong sữa mẹ và đóng góp vào sự phát triển trí não và tăng trưởng xương của em bé. Dầu oliu chứa lượng calo cao thường được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo dùng cho trẻ sinh non, nhẹ cân hay thấp còi

 

Dầu gấc: Nếu dầu oliu có tác dụng lớn trong việc cung cấp omega 3 để phát huy trí não trẻ thì dầu gấc lại có ưu thế riêng dành cho trẻ biếng ăn. Dầu gấc có chứa hàm lượng lớn vitamin A và E – hai nhóm vitamin quan trọng mà 70% trẻ em Việt Nam bị thiếu.

Loading...