Vắc-xin 5 trong 1 là gì?

Gần đây thấy các mom trên Hội nuôi con bằng sữa mẹ – Việt Nam xôn xao vụ tiêm Vắc-xin 5 trong 1 nên mình đã chủ động tìm hiểu và sau đây là những gì các mom muốn biết:

1. Vắc-xin 5 trong 1 là gì?

– Vắc-xin 5 trong 1 là năm loại vắc-xin riêng biệt được kết hợp trong 1 nhằm chủ động bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi 5 bệnh có khả năng gây tử vong:

  1. Haemophilus Influenza type B (1 vi khuẩn gây bệnh viêm màng não, viêm phổi và viêm tai)
  2. Ho gà
  3. Uốn ván,
  4. Viêm gan siêu vi B
  5. Bạch hầu.

2. Vì sao dùng Vắc-xin 5 trong 1 mới mà không dùng Vắc-xin 5 trong 1 cũ?

Trước hết cần biết là tiểm chủng miễn phí tại các trạm y tế nằm trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (viết tắt TCMR) theo Quyết định số 107/QĐ-BYT ngày 11/01/2013 về việc thành lập Ban Quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2012-2015.

Vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem

Vắc-xin 5 trong 1 trước đây mà chương trình TCMR dùng là Vắc-xin Quinvaxem (Hàn Quốc sản xuất) và đã tiêm 41 triệu liều vắc xin này cho trẻ dưới 1 tuổi. Tuy nhiên do ở Hàn Quốc không sản xuất nữa, lượng Vắc-xin Quinvaxem tại Việt Nam chỉ đủ dùng đến tháng 5/2018 nên Bộ Y Tế quyết định đổi loại khác.

Vắc-xin 5 trong 1 ComBEFive

Vắc-xin 5 trong 1 mới có tên là ComBEFive do Ấn Độ sản xuất, được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010. Vắc xin ComBE Five đã được ký lưu hành tại Việt Nam (QĐ số 196/QĐ-QLD ngày 30/05/2017) có giá trị trong 5 năm. Vắc xin này cũng đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới, được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

3. Hai loại Vắc-xin trên có gì khác nhau? Vắc-xin mới có an toàn không?

Về cơ bản 2 loại trên là giống nhau kể cả công dụng và lịch tiêm chủng.

Vắc-xin mới (ComBEFive) đã được tổ chức Y tế thế giới thẩm định, cấp phép và được sử dụng ở hơn 43 quốc gia, hơn 400 triệu liều. Như thế đủ thấy độ tin cậy là rất cao rồi.

4. Những phản ứng sau khi tiêm vắc-xin mới (ComBEFive)

Xin nói luôn là cả 2 loại vắc-xin mới và cũ đều có thể gây ra các phản ứng ở trẻ như: Sốt, sưng và đau tại chỗ tiêm, trẻ quấy khóc nhiều… là do trong vắc-xin có thành phần ho gà toàn tế bào.

Những phản ứng sau khi tiêm phụ thuộc một phần lớn ở thể trạng của trẻ. Vì thế trước khi tiêm vắc-xin cần chắc chắn rằng bé đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt, nếu có biểu hiện bất thường phải báo với nhân viên y tế (đi khám bác sỹ) để được tư vấn tốt nhất. Ngoài ra trước và sau khi vắc-xin các mom nên có các biện pháp “hỗ trợ” cho bé .Ví dụ nếu tiêm vào sáng mai thì tối nay bắt đầu ăn và sáng mai tiếp tục ăn tía tô trước khi đưa đi tiêm. Có thể ăn tía tô qua chế biến (nấu canh, nấu lấy nước) hoặc ăn sống đều được.…(xem thêm tại đây)

5. Bé đã tiêm vắc-xin 6 trong 1 (tiêm dịch vụ) giờ có tiêm 5 trong 1 được không?

Vắc-xin 6 trong 1 (của Bỉ, Pháp) về cơ bản giống với 5 trong 1, chỉ thêm một thành phần phòng bệnh bại liệt. Vì vậy nếu đã tiêm 6 trong 1 rồi thì giờ có thể tiêm tiếp loại 5 trong 1 và kèm theo đó uống vắc-xin bại liệt (OPV). Lịch tiêm hoàn toàn giống nhau.

6. Thống kê trẻ bị tử vong sau khi tiêm Vắc-xin 5 trong 1.

(Phần này mình copy nguyên văn từ wiki)

Từ tháng 11/2013, khoảng 1,500 trẻ em ở Đà Lạt được tiêm Quinvaxem (5 trong 1 cũ). Từ khi được sử dụng vào năm 2007, ít nhất 63 trẻ đã tử vong sau khi tiêm. Vắc-xin bị Bộ Y tế đình chỉ vào tháng 5/2013 sau khi 9 trẻ  tử vong sau khi tiêm. Tuy nhiên, các điều tra cho thấy vắc-xin vẫn an toàn. Quinvaxem được sử dụng lại trong chương trình Tiêm chủng mở rộng từ tháng 10/2013, 5 tháng sau khi bị đình chỉ.

Sau vụ việc ở Việt Nam, một tuyên bố của WHO và UNICEF đã xác nhận tính an toàn của Quinvaxem và công nhận cho vắc-xin này được tiếp tục sử dụng. Sau khi điều tra kỹ, các trường hợp tử vong ở Việt Nam là do các vấn đề sức khỏe xảy ra trùng hợp chứ không liên quan đến Quinvaxem, một số trường hợp chưa đủ thông tin để kết luận.

Giống như vắc-xin Quinvaxem, vắc-xin ComBEFive hiện tại ghi nhận một số trường hợp sốt, nhập viện.. có 1 trường hợp trẻ tử vong tại Nam Định, tuy nhiên việc xác định nguyên nhân chính dẫn đến tử vong vẫn đang được làm rõ.

—————-

Nhận định của cá nhân mình: Bản thân là một người mẹ, mình cũng rất lo lắng cho con và thường xuyên tìm hiểu về vụ vắc-xin 5 trong 1. Bé nhà mình đã tiêm mũi thứ 1 và thứ 2 loại 6 trong 1 (thuốc 5 trong 1 tại trạm y tế hết nên mình tiêm dịch vụ), khi về cũng có sốt nhẹ. Và lần tới dự định sẽ tiêm mũi thứ 3 là loại 5 trong 1 và thêm 1 liều OPV phòng bại liệt. Qua các thông tin thu thập được mình tin rằng việc trẻ sốt, tím tái…là điều đã được bác sỹ cảnh báo và một phần do các bậc phụ huynh đó chưa chuẩn bị chu đáo(có tình trạng sức khỏe tốt nhất và có chuẩn bị trước từ mẹ) cộng với sự đa nghi, ngờ vực. Thậm chí các thông tin trên facebook có tính chính xác không cao. Vì thế mình khuyên các mom không nên lo lắng quá, hãy chuẩn bị cho trẻ thật tốt để có thể trở thành mẹ thông thái, con khỏe mạnh nhé!

Loading...