Trị nấm lưỡi (đẹn lưỡi) cho trẻ

Nấm miệng hay gọi là đẹn lưỡi là bệnh do một loại nấm men tên Candida gây ra (theo wiki). Tuy không gây tác hại nghiêm trọng nhưng có thể làm cho bé khó chịu, ảnh hưởng đến việc ăn ngủ của bé.

1. Nguyên nhân gây nấm lưỡi ở trẻ nhỏ

Thực ra loại nấm men Candida này vẫn thường có sẵn trên người nhưng với số lượng ít nên không gây hại cho cơ thể. Cho đến khi có điều kiện phát triển mạnh thì nấm men này mới gây ra các triệu chứng nấm lưỡi gây khó chịu cho người mắc phải. Và loại nấm này không chỉ có ở miệng (lưỡi) mà chúng phát triển hầu hết các khu vực ẩm ướt trên cơ thể chúng ta.

Đối với trẻ sơ sinh sẽ có 2 nguyên nhân chính gây bệnh nấm lưỡi cho bé đó là lây từ mẹ và do hệ miễn dịch yếu.

Lây từ mẹ sang con: Nấm Candida có thể phát triển ở các khu vực ẩm ướt trên cơ thể nên âm đạo người mẹ cũng không ngoại lệ. Và nếu sinh bé sinh thường thì khả năng rất cao bị lây từ mẹ sang trong khi sinh con.

Do hệ miễn dịch yếu: Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh vẫn còn yếu và cần thời gian để hoàn thiện, đặc biệt với trẻ sinh non thì hệ miễn dịch hầu như rất khó để kháng cự lại các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Vì thế khả năng mắc nấm lưỡi ở trẻ cũng rất cao.

Các mom nên chú ý đến các triệu chứng (biểu hiện) của bênh nấm lưỡi bởi ban đầu rất khó để phân biệt bệnh nấm lưỡi với các vệt sữa và thức ăn thừa bám trên lưỡi bé. Cho đến khi có thể thấy các triệu chứng rõ ràng thì bệnh cũng đã phát lên mạnh và chữa trị mất nhiều thời gian công sức hơn. 

Xuất hiện đốm trắng xen đỏ (nâu) trên lưỡi và miệng: Đây có thể nói là biểu hiện tiêu biểu nhất của bệnh. Thông thường trên lưỡi chỉ có một màu trắng nhạt do thức ăn dư hay các loại khuẩn nấm gây nên. Tuy nhiên nếu thấy trên lưỡi bé xuất hiện các đốm đỏ hay nâu xen lẫn với màu trắng thì rất có thể bé đang bị nấm lưỡi và cần được điều trị.

2. Điều trị nấm lưỡi ở trẻ

Bệnh nấm lưỡi ở trường hợp nhẹ có thể dễ dàng điều trị theo cả tây y và các mẹo dân gian. Với bệnh nặng hơn các mom nên nhờ sự can thiệp của bác sỹ để có được lời khuyên chuẩn xác nhất.

Điều trị nấm lưỡi với Miconazole: Các mom có thể sử dụng thuốc miconazole để điều trị nhiễm nấm trong miệng hoặc cổ họng. Miconazole là một loại thuốc kháng nấm nhóm azole. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm. Dùng thuốc này các mom nên đọc hướng dẫn sử dụng đi kèm theo toa khi mua.

Điều trị nấm lưỡi với rau ngót: Đây là cách trị nấm lưỡi dễ dàng và hiệu quả đã được áp dụng lâu đời trong dân gian. Rau ngót rửa sạch, để ráo nước (hoặc rửa với nước sôi để nguội để tránh nhiễm trùng cho trẻ), cho vào cối giã lấy nước rồi rơ lưỡi cho bé. Ngày thực hiện 1 hoặc 2 lần.

3. Một số lưu ý

Bệnh nấm lưỡi có thể tái phát nhiều lần nên cần thường xuyên vệ sinh miệng cho bé. Với các bé lớn có thể đánh răng hay súc miệng với nước muối. Còn với bé sơ sinh các mẹ nên rơ lưỡi hàng ngày với nước muối sinh lý hoặc củ nén (hành tăm) để làm sạch miệng, lưỡi cho trẻ. Bản thân mình mỗi ngày đều rơ lưỡi cho bé vào buổi sáng bằng nước ấm pha với củ nén giã nhỏ. Nhiều mom rơ lưỡi bằng mật ong tuy nhiên bác sỹ khuyên không nên bởi trẻ dưới 12 tháng có thể ngộ độc do mật ong. Xem thêm về cách sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh tại đây

Các mom cho bé bú bình hoặc có thói quen ngậm ti giả thì nên vệ sinh kỹ các dụng cụ nhé. Nên rửa nước ấm và phơi khô sau khi sử dụng, tránh làm môi trường cho nấm phát triển làm hại em bé 😀

Loading...