Tiêm chủng cho trẻ – Những điều cần biết

Chuyện là hôm qua mình vừa đi bé Bon Bon nhà mình đi tiêm vắc-xin về, vì cuối năm nên các trạm y tế đều hết thuốc nên phải đi tiêm dịch vụ bên ngoài. Khi tiêm xong bác sĩ nhắc là mũi tiêm này tương đối “nặng” nên em bé có thể cảm thấy khó chịu, khóc quấy, sốt hay thậm chí phát sinh biểu hiện khác. May thay bé nhà mình chỉ có biểu hiện nóng nhẹ lúc đầu tối, đến sáng lại thấy cười tít rồi 😀 Tranh thủ lúc bé ngủ mình viết bài chia sẻ với các mom về việc tiêm chủng cho trẻ.

1. Vì sao phải tiêm chủng cho trẻ

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”, câu này nghe thật quen thuộc đúng không? Tuy nhiên sữa mẹ mới chỉ mang lại dinh dưỡng và chứa kháng thể chống lại một số bệnh thông thường, còn với các căn bệnh phức tạp và nguy hiểm hơn như viêm gan siêu vi B, ho gà, uốn ván… trẻ cần được tiêm chủng để phòng tránh.

Tiêm chủng cho trẻ là cách duy nhất và hiệu quả nhất giúp trẻ tránh khỏi nhiều căn bệnh khác nhau (theo W.H.O).

Theo mình tìm hiểu thì hiện tại vắc-xin cho trẻ ở Việt Nam có thể phòng các bệnh sau: Viêm gan B, bệnh lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, bệnh Hib (không phải HIV nhé), nhiễm khuẩn phế cầu, tiêu chảy, viêm màng não, sởi, nhiễm phế cầu khuẩn cầu phổi, cúm, quai bị, rubella. Đối với các mũi tiêm mở rộng còn phòng các bệnh Thủy đậu, thương hàn….

À…tất tần tật về vắc-xin 5 in 1 đã có trong bài Vắc xin 5 trong 1 là gì rồi nhé, các mom vào đây xem: https://yenxubi.com/vac-xin-5-trong-1-la-gi/

2. Khi nào nên tiêm chủng cho trẻ?

Thực ra lúc ở bệnh viện, sau khi sinh không quá 24h bé đã được tiêm 1 mũi viêm gan B và 1 mũi lao (khuyến cáo càng sớm càng tốt).

Và từ tháng thứ 2-3-4-12-13…các mom nên đưa trẻ đi tiêm chủng theo đúng lịch của Bộ y tế. Các vắc-xin phòng các bệnh cơ bản sẽ được tiêm miễn phí tại các cơ sở y tế của từng địa phương nơi bạn đăng ký tiêm (không nhất thiết có hộ khẩu hoặc khai sinh ở địa phương đó). 

Các mom lưu ý là sau khi ở viện về thì phải đăng ký tiêm chủng cho trẻ ở cơ sở y tế để tránh trường hợp quên sai hay tiêm muộn nhé.

Độ tuổiLoại vắc xinLịch tiêm phòng
Sơ sinh– Vắc xin Lao (sau 4 năm mẹ tiêm mũi nhắc lại cho bé)
– Viêm gan B
– Mũi số 1
– Mũi số 1
1 tháng– Viêm gan B– Mũi số 2
2 tháng– Vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt
– Viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản…do tác nhân trực khuẩn H, influenza tuýp B
– Viêm gan B
– Mũi số 1
– Mũi số 1
– Mũi số 3
3 tháng– Vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt
– Vắc xin viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản…do tác nhân trực khuẩn H, influenza tuýp B
– Mũi số 2
– Mũi số 2
4 tháng– Vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt
– Vắc xin viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản…do tác nhân trực khuẩn H, influenza tuýp B
– Mũi số 3
– Mũi số 3
12 tháng– Vắc xin viêm não Nhật Bản
– Vắc xin viêm gan B
– 2 mũi dầu tiên cách nhau 1-2 tuần. Mũi số 3 cách mũi số 2 là 1 năm.
– Mũi số 4. Mũi cuối cùng sẽ được nhắc lại sau 8 năm
16 tháng– Vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt– Mũi số 4
18 tháng– Viêm màng não do mô cầu tuýp A/C– Mũi số 1 (sau mỗi 3 năm cần tiêm mũi nhắc lại cho bé hoặc tiêm theo chỉ định)
24 tháng– Viêm gan A
– Viêm phổi, viêm màng não mủ do phế cầu khuẩn
– Vắc xin thương hàn
– 2 mũi
– Mũi số 1 (mũi số 2 nhắc lại sau 5 năm)
– Mũi số 1 và tiêm mũi nhắc lại sau 3 năm
36 tháng– Vắc xin phòng cúm– Tiêm mỗi năm 1 mũi

3. Những điều mẹ nên làm trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng

Điều đầu tiên đó là các mom phải chắc chắn rằng bé nhà mình đang trong tình trạng sức khỏe tốt, không bị ốm hay có các biểu hiện bất thường nhé.

Các bác sĩ khuyến cáo là sau khi tiêm vắc-xin về trẻ có thể quấy khóc, sốt, vết tiêm sưng, mưng mủ…đó là các biểu hiện bình thường nên các mom không nên lo lắng quá. Tuy nhiên vẫn phải hết sức chú ý đến trẻ sau khi tiêm để tránh các tác hại không mong muốn.

Nhờ đọc các chia sẻ từ Hội nuôi con bằng sữa mẹ Việt Nam  và kinh nghiệm của bà nội là trước khi đưa bé đi tiêm mình ăn nhiều lá tía tô nên bé nhà mình sau khi tiêm chỉ bị nóng nhé sau đó trở lại bình thường. Ví dụ nếu tiêm vào sáng mai thì tối nay bắt đầu ăn và sáng mai tiếp tục ăn trước khi đưa đi tiêm. Có thể ăn tía tô qua chế biến (nấu canh, nấu lấy nước) hoặc ăn sống đều được.

Đừng quên xem bài Cách xử lý khi trẻ bị sốt để có thể tự mình đánh bay cơn sốt cho bé nhé

Khi đi tiêm chủng cho trẻ các mom nhớ giữ ấm cho bé, đừng mặc mỏng hay hở quá dễ bị gió lùa vào gây ảnh hưởng sức khỏe. Vừa phải tiêm vắc-xin vừa bị ảnh hưởng thời tiết bé dễ ốm lắm. Tốt nhất nên đi ô-tô hoặc taxi để tránh gió và đỡ bị bụi, mưa nắng….

Với mũi tiêm đầu tiên (ở tay) bé nhà mình bị mưng mủ rất lâu, ban đầu rất lo và định lấy mủ ra nhưng hỏi ra mới biết cứ để thế cho đến khi tự khô và bong ra, không nên tác động vào. Vì thế các mom chú ý làm theo lời bác sĩ nhé.

Tiêm chủng cho trẻ là một việc hết sức quan trọng để đảm bảo sức khỏe trong quá trình trưởng thành của trẻ. Vì thế các mẹ nên hết sức cẩn thận và tham khảo kỹ để tránh các kết quả không mong muốn xảy ra.

Loading...