Sách cho bà bầu – Điều không thể thiếu

Chà chà…có thai rồi đúng không? Xubi xin chúc mừng bạn nhé! Không biết lúc bạn đọc bài này thì em bé đã đươc bao nhiêu tuần rồi nhỉ? Bản thân mình thì đọc sách cho bà bầu khá là sớm, ngay khi biết có thai mình đã bắt đầu mua và đọc sách thai giáo, sách nuôi dạy trẻ rồi.

Sách cho bà bầu không chỉ là kho tàng kiến thức tuyệt vời mà việc đọc sách còn tạo một thói quen tốt cho các mom và em bé sau này nữa đấy. Vậy, hãy cùng mình điểm lại một vài lý do mà mình chọn đọc sách trong quá trình mang thai nhé.

1. Vì sao nên đọc sách cho bà bầu?

Đọc sách là một thói quen cực kỳ tốt, mang lại nhiều lợi ích như: Kích thích não bộ, giảm căng thẳng, giúp bạn trở thành người tốt, có thêm kiến thức… Tuy nhiên người Việt Nam mình lại có thói quen là lười đọc sách. Bản thân mình cũng vậy, thời còn đi học Đại học mình rất thích đọc nhưng mỗi khi cầm cuốn sách lên lại sợ bạn bè nói là mọt sách, giả vờ chăm chỉ, đọc nhiều thế có thấy giỏi hơn ai đâu… Cho đến lúc đi làm thì đọc sách mới trở thành thói quen với mình.

Mặc dù trong thời đại mà thông tin trên mạng chiếm ưu thế rất lớn, nhưng mình vẫn tin đọc sách mang lại nhiều thông tin hữu ích hơn. Bởi lẽ các thông tin trên mạng đa phần đều không được kiểm định, lại thêm nhiều trang báo câu view, câu like, cứ copy rồi chỉnh sửa thành ra thông tin bị sai lệch, rồi làm các mom rối thêm. Trong khi đó, các kiến thức trong sách thường được dẫn chứng rõ ràng từ các nghiên cứu, các thực nghiệm của tác giả hay nhóm xuất bản. Hơn nữa, việc tổng hợp và in ra một cuốn sách đòi hỏi trải qua nhiều công đoạn và tốn kém nhiều tiền bạc, vì thế nhà xuất bản sẽ không chấp nhận xuất ra một cuốn sách mà thông tin trong đó không có nhiều giá trị với người đọc…vì lỡ bán không được thì tiền đâu mà bù lỗ 😀

Trong suốt thai kỳ, việc tiếp xúc với điện thoại, máy tính hay TV cũng gây ra các ảnh hưởng lớn đến cả mẹ và thai nhi (theo baomoi.com). Vì thế lúc này đọc sách là một lựa chọn tuyệt vời, vừa giúp bổ sung kiến thức vừa tránh được các tác nhân xấu ảnh hưởng đến mẹ và bé. 

Hơn nữa trong lúc mang thai mà sống với mẹ chồng khó tính, thường hay bắt phải ăn món này, bỏ món kia hay mang thế này, mặc thế kia… thì sách chính là bảo bối cho các mom đấy nhé.

Wow…chừng đó lý do đã đủ chưa nhỉ? Nếu cảm thấy đọc sách có ích thì hãy đọc tiếp nhé, mình sẽ đề cập đến các cuốn sách mà mình đã đọc trong thai kỳ đấy.

2. Những sách cho bà bầu nên đọc

Đầu tiền các mom phải hiểu là sách cho bà bầu không phải đơn thuần là các sách thai giáo, sách đọc vị hành vi trẻ…. đâu nhé. Sách cho bà bầu mình nói đến ở đây là tất cả các loại sách, từ thai giáo, đọc vị trẻ, dạy làm mẹ cho đến cả truyện cổ tích, truyện ngắn, hay các sách như Đắc nhân tâm, chicken soup for the soul ..v.v… Bởi lẽ trong khi sách thai giáo giúp mình có thêm kiến thức thai kỳ thì các mẩu truyện cổ tích, phong cách sống giúp mình thư giãn, nuôi dưỡng tâm hồn và cảm thấy yêu đời hơn trong khoảng thời gian thai kỳ mệt nhọc.

  • Thai giáo theo chuyên gia 280 ngày mỗi ngày đọc 1 trang. Cuốn này nguyên bản hình như của tác giả Trung Quốc, được mua bản quyền Việt Nam và cuốn mình đang cầm trên tay là do NXB Phụ Nữ xuất bản. Sách này thì phải nói là rất nổi tiếng luôn, các mom chỉ cần gõ “sách thai giáo” là sách này nổi lên hàng đầu luôn ý. Bản thân mình thấy sách này cũng khá hay, trình bày đẹp, bắt mắt, đọc dễ hiểu, khi đọc mình còn rủ ông xã đọc để anh ấy hiểu hơn về quá trình mang thai của mình. Đặc biệt sách in màu và có các hình vẽ, ảnh minh họa rất trực quan nên cảm giác mình thấu hiểu quá trình mang thai một cách rõ ràng. Tuy nhiên sách lại có một điểm trừ, đó là vì xuất bản ở nước khác nên một số nội dung chưa phù hợp với điều kiện và đặc điểm Việt Nam. Ví dụ như các bộ phim, bài hát, hay trò chơi được đề xuất đa phần là khó áp dụng và mình vẫn chưa tìm được hình thức thay thế phù hợp. Nhưng theo mình thì cuốn này khá toàn diện và tương đối đủ để trang bị trong suốt thai kỳ.
Thai Giáo Theo Chuyên Gia
 
  • Đọc vị mọi vấn đề của trẻ. Giải  mã mọi vấn đề về nuôi con nhỏ: Ăn – Ngủ – Kỷ luật hành vi. Cuốn này mình mua trong combo với Thai giáo theo chuyên gia 280 ngày để được miễn phí ship trên tiki 😀  Về độ nổi tiếng thì cuốn này cũng thuộc hàng TOP luôn nên khỏi phải suy nghĩ khi mua. Nhưng nếu các bạn nghĩ là mới có thai chưa cần phải đọc thì mình khuyên là đọc ngay đi, đọc không chỉ để biết mà còn để so sánh, đánh giá các phương pháp nuôi dạy trẻ. Bởi trong thai kỳ các mom còn có thời gian đọc sách, còn đến khi sinh em bé rồi thời gian bó hẹp cực kỳ luôn, muốn rảnh tay một lúc đã khó rồi. Hơn nữa, trong quá trình đọc sách này mình còn để ý đến cách chăm con của mấy đứa bạn từ đó rút ra được kinh nghiệm kha khá cho bản thân 😀

Đánh giá Đọc vị mọi vấn đề của trẻ

  • Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt. Đây là một cuốn sách của một tác giả người Trung Quốc, nói là sách nhưng mình có cảm giác như đọc một cuốn nhật ký của người mẹ vậy. Nó được viết theo từng phần theo suốt quá trình khôn lớn và trưởng thành của cô bé Viên Viên – chính là con gái của tác giả. Trong sách vừa kể ra các phương pháp mà người mẹ đã áp dụng để nuôi dạy con gái mình, vừa có các đoạn phân tích, so sánh rất trực quan, hơn nữa lại là người Trung Quốc có nhiều đặc điểm khá giống Việt Nam nên mình và ỗng xã thực sự bị lôi cuốn bởi nó. Cũng giống như cuốn Thai giáo theo chuyên gia và Đọc vị mọi vấn đề của trẻ, Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt đọc tương đối dễ hiểu, sát với thực tết và hơn hết là không phải những kiến thức quá cao siêu phức tạp hay chung chung mơ hồ. Trong thai kỳ các mẹ nếu có thời gian mình nghĩ đây cũng là một cuốn sách hay cần có trong tủ sách cho bà bầu.

Ngoài ra trong thai kỳ mình cũng đọc thêm các loại sách không liên quan nhưng mình cảm thấy rất thích như: Đắc nhân tâm, Chỉ có thể là yêu, Qùa tặng dành cho những người đang yêu, Quẳng gánh lo đi & vui sống…v.v… Với bản thân mình thì ngoài việc tập Yoga cho bà bầu và đi bộ thì đọc sách giúp mình cảm thấy thoải mái và tự tin làm mẹ hơn rất nhiều.

Việc chọn sách cho bà bầu không phải là một việc quá quan trọng nhưng nó lại mang tới nhiều ý nghĩa tích cực cho người làm mẹ, đặc biệt là lần đầu mang thai như mình. Tuy nhiên cũng nên biết chọn lọc để áp dụng một cách thông thái các mom nhé. Hy vọng rằng việc đọc sách trong thai kỳ sẽ trở thành một thói quen và mang lại nhiều điều tốt đẹp với các mom sau này. 

Xin chào và hẹp gặp lại ở bài sau nhé.

Loading...