Hãy cho bé ăn dặm khi thấy 5 dấu hiệu này

Xubi chắc rằng rất nhiều mom đã quan tâm đến lịch ăn dặm của trẻ từ lúc mới 2 – 3 tháng tuổi, thậm chí sớm hơn. Đúng như vậy, và việc bổ sung dinh dưỡng cho con chưa bao giờ là dễ dàng với các bà mẹ trẻ. Tuy nhiên, chỉ cần ghi nhớ 5 dấu hiệu này các mom sẽ biết khi nào nên cho trẻ ăn dặm.

1. Bé đòi bú nhiều hơn bình thường

Thông thường khoảng cách giữa các bữa ăn (cữ bú) của trẻ 3 tháng tuổi sẽ là 3 giờ, từ 4-6 tháng sẽ là 4 giờ. Chu trình ăn ngủ và chơi lặp đi lặp lại trong cả ngày. Tuy nhiên nếu một ngày kia bạn thấy em bé của mình “đói” sơm hơn mọi khi, đòi ti mẹ nhiều hơn và có khi đêm vẫn hay dậy đòi ăn. Thì khả năng cao là bé đã sẵn sàng ăn dặm để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể đang ngày một lớn thêm của bé đấy.

2. Bé đã có thể ngồi vững

Một trong những cách cho ăn khoa học nhất đó là cho bé ngồi trên ghế ăn và tự mình cho đồ ăn vào miệng hoặc có thể nhờ sợ trợ giúp của mẹ. Lẽ đương nhiên là cách cho ăn “truyền thống” ăn rong, vừa bế vừa ăn sẽ không được khuyến khích. Bởi thế mẹ thông thái hãy xem xem nếu bé nhà mình đã biết ngồi một cách thuần thục thì đó cũng là 1 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc nên cho bé ăn dặm rồi.

3. Bé muốn “ăn cả thế giới”

Từ tháng thứ 3 trở đi, các hoạt động tay của bé đã dần trở nên chính xác hơn. Các vật trong tầm với như đồ chơi, khăn lau, áo hay thậm chí cả chăn cũng được bé đưa vào miệng mút một cách ngon  lành. Một khi bé có thể đưa mọi thứ vào miệng một cách dễ dàng thì việc tự đưa thức ăn vào miệng cũng hoàn toàn tương tự. Các mom có thể dựa vào dấu hiệu này để cho bé ăn dặm nhé.

4. Tỏ ra “thèm thuồng” khi nhìn người lớn ăn

Hãy cho bé những trải nghiệm thú vị như chơi đùa, trò chuyện cùng mẹ. Nếu các mom đang tự hỏi khi nào nên cho bé ăn dặm, hãy để bé bên cạnh mỗi lúc ăn cơm hay ăn vặt. Một em bé thèm ăn sẽ luôn dõi theo trong lúc mẹ đang dùng bữa, hay thậm chí còn tỏ ra thèm thuồng, như đang nhai thứ gì đó trong miệng. 

5. “Thử” phản xạ ăn của bé

Chắc rằng đã không ít lần các mom hoặc người thân giả vờ đưa đồ ăn lại gần miệng bé đúng không? Thông thường sẽ là thái độ bất hợp tác và đẩy đồ ăn ra xa. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bé lại há miệng ra và chờ đón để được ăn?  Rất có thể là bé đang muốn nói rằng “hãy cho con ăn dặm” đấy.

Nhiều chuyên gia về trẻ em khuyến cáo nên cho trẻ ăn dặm từ 4 – 6 tháng tuổi để phù hợp với sự phát triển của bé. Tuy nhiên nhu cầu ăn uống và phát triển ở mỗi cá thể là khác nhau. Sẽ không có một mốc thời gian nào là “chuẩn xác” để cho các bé ăn dặm. Vì vậy, bên cạnh mốc thời gian 4 – 6 tháng các mom hãy thường xuyên theo dõi 5 dấu hiệu trên để biết khi nào nên cho trẻ ăn dặm nhé.

 

Loading...