Chuẩn bị đồ đi sinh như thế nào?

Sao bao ngày mong đợi thì cuối cùng mẹ cũng sắp được gặp em bé rồi, thật hồi hộp đúng không nào! Đối với các mẹ lần đầu đi sinh ngoài việc lo lắng về sức khỏe cho mẹ và bé, vấn đề mang đủ đồ dùng cho 2 mẹ con trong những ngày đầu ở viện quả là cũng thật quan trọng.

Việc chuẩn bị đồ đi sinh một cách đầy đủ đồ không chỉ giúp mẹ và bé có được sự chăm sóc kịp thời mà còn mang lại giá trị tinh thần giúp mẹ tự tin và yên tâm hơn trong lúc đi sinh.

Sau đây là danh sách chuẩn bị đồ đi sinh mà các mom cần chuẩn bị nè:

1. Giỏ đựng đồ sinh

Đây là nơi chứa gần như đầy đủ các đồ dùng cá nhân của mẹ và bé từ áo quần, ly cốc, băng rốn… Vì thế các mom nhớ lựa chọn giỏ có kích thước phù hợp với nhu cầu của 2 mẹ con nhé. Hiện trên thị trường có khá nhiều loại bằng nhựa hay bằng vải dành riêng để chuẩn bị đồ đi sinh….tuy nhiên mẫu mã thì lại gần như nhau. Theo kinh nghiệm cá nhân thì mình khuyên các mom nên chọn loại giỏ nhựa có lỗ để thoát khí.

Một chiếc giỏ với 2 nắp mở và quai xách sẽ là nơi chứa “hành trang” sạch sẽ và tiện lợi.

2. Giấy tờ tùy thân và giấy khám thai

+ Đầu tiên là giấy tờ tùy thân của mẹ bao gồm: Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, bảo hiểm y tế…kể cả các bệnh án trước đây (nếu có)

+ Tiếp theo là các giấy khám sức khỏe, khám thai, kết quả siêu âm qua các tháng từ lúc mang bầu đến bây giờ. Thông thường các bác sỹ sẽ không yêu cầu các loại giấy tờ này, tuy nhiên trong một số trường hợp cần thiết để chẩn đoán thêm thì các giấy tờ trên sẽ rất có ích.

+ Tiền viện phí và sinh hoạt sau sinh: Đối với các mom đẻ thường theo bảo hiểm thì số tiền này là không bao nhiêu. Tuy nhiên trong trường hợp bệnh viện yêu cầu tạm ứng việc phí thì có thể từ 2-5 triệu hoặc hơn tùy bệnh viện.

Các loại clear bag rất hữu dụng và phổ biến

Các loại giấy tờ này các mom nên để vào một túi riêng và giữ cẩn thận, không để ướt hay vấy bẩn nhé.

3. Đồ cho mẹ

Ở các bệnh viện luôn có đồ dành riêng cho sản phụ, tuy nhiên các mom vẫn nên chuẩn bị một vài bộ đồ trong danh sách chuẩn bị đồ đi sinh để sau khi sinh hoặc khi rời viện về nhà có đồ để dùng nhé.

+ Quần áo của mẹ: 2 bộ

+ Bỉm cho mẹ: 5 cái bỉm quần cho mẹ. Với các mẹ sinh thường thì dịch sau sinh sẽ chảy trong 1 vài hôm nên cần có bỉm cho mẹ để giữ khô.

+ Dung dịch vệ sinh: 1 chai.

+ Bông gòn: dùng bịt tai sau sinh để tránh gió (cái này tùy mom nhé)

4. Đồ cho bé

Đây có lẽ là việc làm thú vị nhất của các mom đúng không? Hãy cùng xem những món đồ cần thiết cho bé yêu trong giỏ chuẩn bị đồ đi sinh nào:

+ Quần áo: 5 bộ bao gồm cả mũ, tất và bao tay. Riêng bao tay và tất mình khuyên nên mua loại có dây buộc để tránh tuột ra lúc bé vận động mạnh. Lúc bé được tầm 2 tháng thì dùng loại co dãn.

+ Khăn tắm và chăn cho bé: Mỗi loại 3-4 cái. Khăn nên chọn loại vải mềm, có thể dùng khăn để đắp thay chăn trong mùa nóng.

+ Dầu tràm: 1 chai. Bôi cho em bé khi vừa tắm xong hoặc trước khi đi ngủ.

+ Nước tắm: 1 chai. Ưu tiên Lactaxyd để tắm cho bé.

+ Cồn y tế, nước muối sinh lý 0,9%, bông gòn: Cồn để rửa rốn cho bé, nước muối để nhỏ tai và mắt sau khi tắm.

+ Tã tam giác: 10 cái. Nên dùng loại vải mềm, màu sáng để phát hiện vết bẩn.

+ Tã dán + miếng dán (1 túi): Dùng lúc ngủ đêm giúp bé khô thoáng và không bị tỉnh giấc đêm.

+ Miếng lót phân su: 2 bì

+ Chậu (thau): 2 cái 1 to 1 nhỏ để giặt đồ và đựng đồ bẩn.

+ Bình đựng nước nóng: 1 cái. Để pha nước rửa cho mẹ và bé, pha sữa cho mẹ…

+ Khăn sữa cho bé: 10 cái

+ Rơ lưỡi cho bé: 2 hộp để vệ sinh miêng và lưỡi cho bé, tránh bị các bênh như nấm lưỡi…(xem thêm nấm lưỡi tại đây)

+ Khăn ướt không mùi hoặc có mùi dành riêng cho trẻ sơ sinh: 2 hộp

+ Khăn giấy khô: 2 bì nhỏ

+ Băng rốn: 1 hộp

5. Một số lưu ý

Trên đây chỉ là ước lượng ban đầu để sử dụng thông thường. Tùy vào điều khiện thời tiết thời gian sinh mà các mom có thể cân nhắc thêm bớt tùy ý.

Hy vọng sau bài viết trên các mom sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về hành trang đi sinh của mình. Chúc các mom mẹ tròn con vuông nhé!

Loading...