Cho trẻ sơ sinh sử dụng mật ong đúng cách

Hiện nay các trang báo mạng có rất nhiều bài viết về việc sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh, đa phần cho rằng không nên cho trẻ sơ sinh dùng mật ong. Tuy nhiên điểm qua một lượt có thể thấy đó hầu như đều là các bài viết mang tính chung chung, quy chụp và thiếu cơ sở khoa học. Như thế vừa làm cho người đọc hiểu sai về mật ong đối với trẻ sơ sinh.

Mình khuyên các mom nên đọc hết bài này để có cái nhìn “chuẩn” nhất về mật ong đối với trẻ sơ sinh!

.

1. Lợi ích của mật ong với trẻ sơ sinh

Trị ho cho trẻ: Mật ong là một thành phần không thể thiếu trong các bài thuốc trị ho cho trẻ. Đặc biệt với trẻ nhỏ thì việc dùng các loại Si-rô được làm từ Quất, húng chanh, mật ong, ô-mai…trở nên thuận tiện và mang lại tác dụng trị ho rất tốt.

Dùng để rơ lưỡi cho trẻ: Mật ong có tác dụng chống viêm phần niêm mạc và kháng khuẩn vì thế tốt cho các trường hợp bị nấm lưỡi (hay còn gọi là tưa lưỡi, đẹn lưỡi). Xem thêm về trị nấm lưỡi cho trẻ tại đây

Trên đây là 2 lợi ích chính của mật ong với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên vì sao rất nhiều nguồn tin cho rằng không nên dùng mật ong cho trẻ sơ sinh? Mời các mom đọc tiếp phần bên dưới nhé!

2. Cẩn thận khi cho trẻ sơ sinh sử dụng mật ong

Mật ong chứa chất gây độc tố? Thực ra không phải tất cả mật ong đều chứa độc tố. Nguyên nhân chính dẫn đến độc tố là do trong quá trình thu thập và bảo quản không qua xử lý khiến mật ong nhiễm bào tử vi khuẩn Botulinum. Khi vào cơ thể khuẩn Botulinum sẽ sinh ra độc tố Botulism. Với trẻ nhỏ khi mà sức đề kháng còn yếu và khả năng đào thải độc tố còn kém, thì một lượng nhỏ Botulism cũng có thể gây ra ngộ độc với trẻ. Tuy nhiên tỷ lệ mật ong nhiễm Botulinum không cao nên không phải lúc nào sử dụng mật ong cũng gây nguy hiểm cho trẻ.

Ngoài ra việc bảo quản không đúng cách khiến cho mật ong sản sinh ra độc tố có tên MHF (Hydroxy methy fufural), MHF sinh ra do sự tác dụng của nhiệt độ vào đường Frutose. Đây là một chất độc nguy hiểm với các loài động vật và cả con người.

Như vậy, về bản chất mật ong không hề gây hại cho trẻ mà do trong quá trình bảo quản và chưng cất không đúng cách gây ra các loại độc tố không mong muốn. Vì vậy để sử dụng mật ong an toàn cho trẻ sơ sinh các mom nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Mua mật ong và các chế phẩm mật ong từ nhà sản xuất uy tín: Điều này là cần thiết bởi lẽ mật ong khi được xử lý tốt sẽ không chứa Botulinum và MHF gây hại cho cơ thể.
  • Bảo quản mật ong tại nhà đúng cách: Độc tố MHF xuất hiện trong mật ong do tác dụng của nhiệt độ gây nên vì thế không bảo quản mật ong ở nơi nhiệt độ cao (tối đa 35 độ C) và không nên để quá lâu.
  • Ngoài ra với trẻ sơ sinh, sau khi dùng mật ong các mẹ cần vệ sinh răng miệng các bé sạch sẽ vì trong mật ong chứa đường sẽ là món ăn yêu thích của các vi khuẩn gây hại răng miệng của bé.

Sức khỏe cho con trẻ là điều hết sức quan trọng, đặc biệt trong xã hội thật giả lẫn lộn, hàng giả hàng kém chất lượng tràn lan như hiện nay. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các mom khi muốn cho trẻ sơ sinh sử dụng mật ong. 

Chúc các bé mau ăn chóng lớn, mẹ ngày càng xinh đẹp và thông thái!

Loading...