5 cách xử lý khi trẻ bị sốt mẹ nên áp dụng ngay

Chăm sóc một đứa trẻ bị sốt chưa bao giờ là công việc dễ dàng đúng không các mẹ? Hãy làm theo 5 cách xử lý khi trẻ bị sốt sau đây để giúp bé yêu nhanh chóng cân bằng thân nhiệt và phục hồi sức khoẻ nhé.

Bài viết tổng hợp các cách hạ sốt khi trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ và hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt trẻ em khi trẻ sốt trên 39 độ.

Đầu tiên hãy chắc chắn rằng trẻ bị nóng đầu hay thực sự đang bị sốt?! Nếu bạn không biết trẻ em bao nhiêu độ là sốt thì để YếnXubi cung cấp cho bạn một số thông tin thú vị nhé:

  • Nhiệt độ ở nách lớn hơn 37,5 độ C, ở hậu môn và ống tai lớn hơn 38 độ C chứng tỏ trẻ bị sốt.
  • Không xác định trẻ sốt bằng cách dùng tay sờ lên đầu trẻ bởi nhiều trẻ bị nóng đầu không liên quan tới hiện tượng sốt.

Có lẽ mẹ sẽ không bỏ qua bài viết này đâu: Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh

Khi biết chắc chắn tình trạng của trẻ, hãy áp dụng các cách xử lý khi trẻ bị sốt dưới đây.

1. Chườm ấm cho trẻ.

Chườm ấm hay còn gọi là làm mát bề mặt khi bị sốt. 

Các mom hãy pha một chậu nước ấm khoảng từ 30-33ºC. Nên dùng nhiệt kế điện tử để xác định nhiệt độ một cách nhanh chóng và chính xác nhé. Nếu không có nhiệt kế có thể pha theo tỷ lệ 2 phần nước lạnh 1 phần nước nóng. Dùng cánh tay (không dùng bàn tay) để thử xem nước có vừa không. 

Sau đó hãy lấy một chiếc khăn vải mềm, thấm nước ấm vừa pha và lau quanh người cho bé. Có thể đắp vùng trán hoặc quấn quanh người. Khoảng chừng 1-2 phút thì thay khăn ấm.

Khi chườm nên chú ý đến các vùng nóng của bé như nách, bẹn nếu được hạ nhiệt nhanh bé sẽ rất dễ chịu đấy.

cách xử lý trẻ bị sốt

Chườm ấm là cách xử lý khi trẻ bị sốt rất hữu hiệu và được áp dụng phổ biến, có thể làm với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên hãy kết hợp thêm cách biện pháp sau đây để tăng thêm tính hiệu quả…

2. Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn

Bú mẹ là điều tuyệt vời nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Điều này không những cung cấp dinh dưỡng mà con làm cho bé cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Cơn sốt cũng trở nên nhẹ nhàng hơn khi bé được bú.

Nhưng nếu bé đã cảm thấy no và không muốn bú, bạn có thể cho bé uống nước nhiều hơn mọi khi. Nước sẽ giúp bé giảm các cơn sốt và bù lại lượng nước đã mất.

cách xử lý trẻ bị sốt

 

3. Làm mát cơ thể bằng không khí

Ngoài việc làm mát cho bé bằng cách chườm nóng. Đừng quên cho bé nằm ở nơi mát mẻ để cơ thể bé được hạ nhiệt.

Một căn phòng với nhiệt đồ từ 24-27 độ sẽ là nơi lý tưởng cho các bé đang bị sốt.

Việc làm mát không khí có thể dùng điều hoà hoặc dùng quạt đều được. Nhưng nhớ đừng để hướng gió thổi trực tiếp vào người bé nhé. Điều này sẽ không tốt cho bé chút nào đâu.

Nếu nhà bạn đang dùng điều hoà, đừng bỏ qua bài viết: Trẻ sơ sinh có nên nằm điều hoà để hiểu rõ hơn nhé

cách xử lý trẻ bị sốt

 

4. Cho trẻ mặc đồ thoáng mát, thấm mồ hôi.

Mẹ biết không, toát mồ hôi là cách để cơ thể trao đổi nhiệt với môi trường một cách nhanh nhất. Đặc biệt khi cơ thể đang bị nóng thì toát mồ hôi đóng một vai trò quan trọng đặc biệt.

Vì vậy khi bé có các dấu hiệu sốt nóng. Hãy cho bé mang những bộ đồ mỏng, thoáng mát và có khả năng thấm hút mồ hôi giúp trẻ cảm thấy thoải mái dễ chịu nhé.

 

Bạn đã thử cả 4 cách trên nhưng bé vẫn chưa hết sốt?

Nếu 4 cách xử lý khi trẻ bị sốt ở bên trên chưa thực sự hiệu quả, trường hợp trẻ sốt trên 39 độ C, nếu trẻ sốt cao phải làm sao? 

Lúc này hãy nghĩ đến cách xử lý khi trẻ bị sốt thứ 5 – Dùng thuốc hạ sốt trẻ em:

5. Thuốc hạ sốt trẻ em

Có lẽ bé nhà bạn bị sốt cao hơn bình thường rồi đấy. Khi trẻ sốt trên 39 độ C bạn nên đưa bé đi gặp bác sĩ. Nhưng nếu không có điều kiện hoặc trong trường hợp ban đêm, ngày nghỉ…?

Hãy cân nhắc đến việc cho bé uống 1 trong 2 loại thuốc hạ sốt trẻ em sau:

  • acetaminophen: đây là biệt dược paracetamol. Dùng với liều lượng là 10mg-15mg/kg/1 liều, có thể lặp lại sau 4-6 giờ nếu trẻ sốt trên trên 39 độ.
  • ibuprophen: đây là một loại thuốc hạ sốt chỉ được dùng khi sốt cao và không có đáp ứng với thuốc hạ sốt acetaminophen, chỉ dùng cho trẻ từ 6 tháng trở lên và thuốc phải được uống sau khi đã ăn no.

Các loại thuốc hạ sốt trẻ em có thể mua ở các hiệu thuốc trên toàn quốc. Có các dạng như viên nén, viên sủi, dung dịch, viên nang, bột…

Hãy trình bày với người bán về tình trang sức khoẻ, tuổi của trẻ để được tư vấn.

Nếu đã sử dụng thuốc mà các triệu chứng sốt vẫn chưa giảm, kéo dài hơn 2 ngày thì lúc này các mom hãy đưa bé đi gặp bác sĩ để nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể nhé.

Lời kết:

Trong 5 cách xử lý khi trẻ bị sốt trên thì 4 cách đầu có thể áp dụng tại nhà khi  trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ, trẻ bị nóng đầu. 

Đối với trẻ bị sốt trên 39 độ, trẻ sốt không rõ nguyên nhân. Ngoài 4 cách trên cần cân nhắc đến việc sử dụng thuốc hạ sốt trẻ em. 

Việc hạ sốt cho trẻ tại nhà về mặt y học có thể không được khuyến khích, tuy nhiên trong nhiều trường hợp lại là cần thiết.

Trẻ bị sốt có thể do virus hoặc trong thời kỳ mọc răng, phát triển các khả năng mới. Đối với các bé có sức khoẻ tốt cơn sốt có thể hạ dần và hết hẳn trong vài ngày.

Trong khi đó việc đưa bé đi gặp bác sĩ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đặc biệt là với trẻ sơ sinh. Di chuyển trên quãng đường dài và môi trường trong bệnh viện cũng không tốt cho sức khoẻ trẻ nhỏ chút nào.

Chờ chút….

Bé nhà bạn bị sốt do tiêm vắc-xin? Hãy đọc bài này: https://yenxubi.com/tiem-chung-cho-tre/

trong phần Những điều mẹ cần làm trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng có biện pháp giảm sốt cho trẻ bằng lá tía tô cực hữu hiệu đấy.

 

Loading...