Bé bị sổ mũi – Mẹ phải làm gì?

Hmmm. Mùa lạnh về rồi nha các mom, chú ý giữ ấm và tránh gió để tránh trường hợp bé bị sổ mũi nhé! Sổ mũi, ngạt mũi khiến bé thấy khó chịu vì phải thở bằng miệng. Các mom nên “dắt túi” vài mẹo sau để giúp trẻ thoát khỏi chứng sổ mũi đáng ghét ấy nhé.

1. Nguyên nhân bé bị sổ mũi và phòng tránh

Sổ mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi và hắt hơi là các biểu hiện thông thường của bệnh cảm lạnh (xem cảm lạnh trên wiki).  Nguyên nhân có thể do virus, thời tiết và miễn dịch kém. Đối với trẻ nhỏ hệ thống miễn dịch còn kém cộng với thời tiết trở lạnh (gió) khiến cho trẻ thường dễ bị sổ mũi, ngạt mũi hơn ở người lớn.

Một lưu ý để phòng tránh cảm lạnh cho bé:

  • Giữ ấm cho bé: Đây là biện pháp cơ bản đầu tiên và là ưu tiên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của bé. Ngoài việc ủ ấm bằng áo quần, tất và khăn quấn, nhớ bôi thêm dầu tràm nữa nhé.
  • Tránh gió: Khi bé đi dạo hay rong chơi cũng nên tránh các loại gió, kể cả gió tự nhiên hay từ quạt. 
  • Hạn chế đến nơi đông người: Nơi đông người luôn là nới chứa các mầm bệnh có thể gây hại cho sức khỏe của bé.
  • Tiêm phòng đầy đủ: Tiêm chủng cho trẻ là cách duy nhất và hiệu quả nhất giúp trẻ tránh khỏi nhiều căn bệnh khác nhau và tất nhiên cũng giúp tránh xa trường hợp bé bị sổ mũi (theo W.H.O). Đọc thêm về tiêm chủng tại đây nhé.

2. Trị sổ mũi cho bé

Nước mũi vón cục (đặc quánh)

Bé Bon Bon nhà mình không phải kiểu em bé hay đau ốm, tuy nhiên ngay hôm từ viện về nhà do di chuyển xa và lạ nhà nên bé bị sổ mũi và không ngủ được. Bé cứ khóc không chịu ngủ mà mình không biết nguyên nhân. Mãi một lúc sau ông xã mình cầm đèn pin rọi vào mũi con mới thấy bị tịt gần như cả 2 bên. Đây không phải nước mũi nữa mà gần như cô lại và bịt luôn cả lỗ mũi. Vậy là ông xã mình phải lấy tăm bông loại nhỏ, dùng nước muối trẻ em nhỏ vào tăm bông để làm ướt đầu bông.

Dùng tăm bông nhỏ để bảo đảm an toàn

Sau đó nhẹ nhàng đưa vào mũi con (vừa nhìn vừa làm để tránh đưa quá sâu), xoáy nhẹ cho nước mũi dính vào tăm bông sau đó kéo ra ngoài. Ơn trời làm 2 lần thì sạch, con lại ngủ ngon lành 

Nước muối 0,9% sát trùng mũi


Nước mũi chảy dịch lỏng

Qua đến tháng thứ 4 lại bị sổ mũi 1 lần nữa, mà lần này bé bị sổ mũi nặng hơn, nước mũi sệt gần như đờm nên Bon Bon bị khò khè cả đêm. Đến sáng thấy thương con quá nên mình mới lên mạng và tìm được một cách trị rất hay. Đó là dùng sả và tía tô để tắm (xông) cho con.

Đầu tiên lấy một ít sả (để nguyên cây, đập dập) + vài cành tía tô cho vào nồi đun lấy nước, chỉ cần đun sơ không cần kỹ quá. Sau đó cho ra chậu tắm của bé, hòa thêm nước để nước ấm vừa tắm. Cho bé vào ngồi ngâm đếm ngực, tắm như bình thường. Tắm xong ủ ấm bé và bôi dầu tràm.

Kết quả là Bon Bon nhà mình đỡ khá nhiều, tuy không dứt điểm hẳn vì đang trong mùa mưa nhưng chỉ thỉnh thoảng mới thấy khò khè, không bị khó thở như lúc trước.

Trên thị trường bây giờ rất nhiều loại thuốc, mà đa phần người bán chỉ quan tâm đến lợi nhuận nên mình rất sợ mua phải hàng kém chất lượng. Không những không mang lại kết quả mà còn làm hại sức khỏe của con. Bản thân mình với phương châm nuôi con là “càng ít dùng thuốc càng tốt” nên mình rất hay tìm tòi và tham khảo các phương pháp trị bệnh tự nhiên từ các mom khác và từ người thân. Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho mọi người lúc bé bị sổ mũi, và đừng quên comment nếu có vấn đề thắc mắc nhé!

Loading...