5 “tuyệt chiêu” khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt

Những tiếng hic..hic…phát ra khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt nghe thật vui tai nhưng cũng mang đến rất nhiều nỗi băn khoăn cho các bà mẹ. Đây là một hiện tượng thường xuyên xảy ra ở trẻ sơ sinh và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên những cơn nấc có thể làm trẻ bị nôn trớ hoặc thở dốc. Vậy nấc cụt thực chất là gì và làm sao để trị được cơn nấc khó chịu đó?

Nấc cụt (nấc cụcnấc) hay ách nghịch là những đợt co thắt đột ngột không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành lặp đi lặp lại nhiều lần, do thì hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín (theo wiki). Nấc cụt có thể xảy ra với mọi người, mọi lứa tuổi. Nhưng hay gặp nhất là ở trẻ nhỏ với sự phát triển chưa hoàn thiện về thể chất.

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt được xem là chuyện bình thường, nhưng nếu cơn nấc kéo dài có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ. Cùng điểm qua 5 tuyệt chiêu xử lý trẻ sơ sinh bị nấc cụt dưới đây để giúp trẻ nhanh chóng thoát khỏi những cơn nấc đáng ghét đó nhé.

1. Dùng giấy sạch hoặc lá cây dán lên giữa trán

Đây là một mèo dân gian đã được áp dụng từ lâu và cực kỳ hiệu nghiệm đấy nhé. Bản thân mình thường áp dụng cho bé và cơn nấc chỉ như là thoáng qua vậy :))

Cách làm:  Lấy 1 mẩu giấy sạch hoặc lá cây. Lưu ý chọn các loại lá không gây kích ứng da cho bé như lá trầu, rau ngót hay thậm chí là rau cải, hoa hồng… Chỉ lấy phần đầu ngọn của lá bằng đầu ngón tay. Tẩm một ít nước và dán lên trán của bé ngay giữa 2 chân mày, một lúc sau cơn nấc sẽ mất đi.

2. Dùng tay vỗ nhẹ lên lưng bé

Vỗ nhẹ lên lưng hoặc có thể vỗ ở vai, nhưng nhớ thật nhẹ nhàng và dứt khoát. Khi vỗ bé sẽ ợ hơi ra và hết nấc. Nếu vỗ một lúc không hết thì nên dừng lại và thử phương pháp khác, tránh làm bé sợ và bị đau.

3. Cho bé uống nước

Cho bé uống từng ngụm nước nhỏ một lúc sẽ ngăn được cơn nấc. Cách này chỉ nên áp dụng cho trẻ đã biết ăn dặm. Với các trẻ chưa biết ăn thì không nên bổ sung nước vì chưa cần thiết. Và nhớ là nước sạch để bảo đảm an toàn cho bé nhé.

4. Bịt tai hoặc bóp 2 cánh mũi 

Đây cũng là một mẹo dân gian rất đáng để thử để cắt đứt cơn nấc của trẻ.

Dùng 2 ngon tay bịt 2 tai của bé lại trong khoảng 30 giây sau đó bỏ ra. Lặp lại một vài lần nếu không khỏi hãy thử với phương pháp bóp 2 cánh mũi.

Dùng 2 ngon tay (ngón trỏ và ngón cái) nhẹ nhàng bóp 2 cánh mũi của trẻ, đồng thời tay còn lại bịt miệng trẻ lại trong khoảng 3 giây. Mục đích là không cho bé thở ra khi cơn nấc ập đến. Cách này tuy rất hữu hiệu nhưng có thể làm bé khóc vì khó chịu.

5. Làm trẻ “quên” đi cơn nấc

Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị nấc cụt và các mom đã thử rất nhiều cách nhưng vẫn không cứu vãn được tình thế. Hãy chơi đùa với trẻ để làm trẻ quên đi cơn nấc. Các mom có thể chơi “ú oà”, làm trò cho trẻ cười hoặc có thể làm trẻ nhột và cười. Thỉnh thoảng mình cũng thử làm và thấy rất hay đấy, vừa vui lại hết nấc 😀

Một số lưu ý khi trị nấc cụt cho trẻ:

  • Không kéo lưỡi trẻ: Việc kéo lưỡi trẻ sơ sinh có thể gây các dị tật ở lưỡi và làm đau trẻ
  • Không làm trẻ giật mình: Mặc dù có thể chơi “ú oà” cho trẻ quên đi cơn nấc, nhưng tuyệt đối không được hù doạ trẻ làm trẻ sợ hãi, giật mình. Điều này gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ rất lớn.
  • Không vỗ lên lưng trẻ quá mạnh: Vỗ mạnh lên lưng tạo áp lực lên ngực trẻ, gây ảnh hưởng đến tim, phổi và sự phát triển xương sườn, ức.

Nếu trẻ sơ sinh bị nấc cụt trong nhiều giờ, nhiều ngày hoặc đi kèm là hiện tượng nôn trớ, trào ngược dạ dày. Hãy đưa trẻ đi gặp bác sỹ chuyên khoa để nhận được sự chăm sóc kịp thời.

Loading...