5 Bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh

Để trở thành một người mẹ giỏi, ngoài việc “đọc vị” các vấn đề ăn ngủ của trẻ thì việc đoán biết các bệnh cho trẻ là một phần không thể thiếu. Trẻ nhỏ vốn dĩ cần thời gian để hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì thế trong những năm tháng đầu đời rất dễ bị các bệnh ngoài da tấn công. Hãy cùng Xubi điểm qua 5 loại bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh để có cách phòng ngừa và điều trì kịp thời nhé!

1. Chàm sữa

Chàm sữa hay lác sữa, viêm da cơ địa là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh do hệ miễn dịch của trẻ bị rốn loạn làm giảm khả năng bảo vệ da bên ngoài. Chàm sữa có biểu hiện khá giống với các bênh viêm da khác nên các mom cần phân biệt rõ các triệu chứng của bệnh.

Ở giai đoạn đầu da bé nổi ban màu đỏ, có cả mụn nước và rỉ dịch kèm theo. Có trường hợp đóng vảy mỏng. Thường xuất hiện đầu tiên ở vùng má.

Giai đoạn sau là khi bệnh đã khởi phát. Các vùng nổi ban lây lan sang trán và cằm, ở mắt mũi và miệng thì lại không bị. Nếu không được điều trị có thể lây ra các vùng da toàn thân.

Điều trị: Có nhiều phương pháp điều trị bằng thuốc và để tự khỏi (kết hợp vệ sinh đúng cách). Tuy nhiên nếu bệnh mới ở giai đoạn đầu thì không nên lạm dụng thuốc mà chỉ cần vệ sinh sạch sẽ vùng da bị bệnh bằng Latacyd…ngày vài lần bệnh sẽ tự khỏi.

Một số hình ảnh của bệnh chàm sữa:

Bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh Bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh Bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh

2. Hăm tã

Hăm tã có lẽ là tiêu biểu nhất trong các bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh. Hầu hết các bé đều bị ít nhất 1-2 lần trong đời. Nhiều trường hợp có thể bị lặp đi lặp lại đến lúc 1-2 tuổi nếu không điều trị và vệ sinh đúng cách. Nguyên nhân chính là do trẻ bị quấn tã hay dùng bỉm quá lâu không thay hoặc không vệ sinh dẫn đến các chất bẩn tích tụ trên da, gây hăm đỏ, mụn mủ…

Để khắc phục tình trạng trên các mom chỉ cần vệ sinh sạch sẽ vùng bị hăm bằng latacyd, nước lá chè xanh, lá khế pha ấm ngày 2-3 lần là khỏi. Trường hợp nặng nên đến bác sỹ để có hướng dẫn cụ thể.

Một số hình ảnh của hăm tã:

Bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh

3. Rôm sảy

Trong những ngày nóng bức, mồ hôi không thể thoát ra ngoài có thể dẫn đến rôm sảy. Rôm sảy là các hạt nhỏ màu hồng lấm tấm, có thể có nước hoặc không, nổi lên theo từng mảng ở cổ, vai gáy và lưng.

Rôm sảy gây ngứa ngáy khó chịu cho trẻ, nếu gãi nhiều làm lở loét và gây nhiễm trùng da.

Điều trị rôm sảy có thể sử dụng lá chè xanh, lá khế, dâu tằm, mướp đắng… đun lấy nước và tắm cho bé. Lưu ý giữ bé ở nơi thoáng mát, lau mồ hôi thường xuyên để tránh lây lan.

Một số hình ảnh:

Bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh

4. Hạt kê

Hạt kệ hay mụn sữa, nang kê là các hạt nhỏ nổi lên ở má, trán và mũi của bé. Có thể có màu trắng sữa nên gọi là mụn sữa. Hạt kê không phải là bệnh nguy hiểm nhưng dễ gây nhầm lẫn với rôm sảy và phát ban ở trẻ nên việc phân biệt là rất cần thiết.

Sau vài tuần các hạt kê sẽ tự mất đi mà không cần phải can thiệp bằng thuốc. Vì thế các mom không nên quá lo lắng và khi tắm rửa cho bé đừng nên làm bong tróc các hạt kê gây nhiễm trùng.

Một số hình ảnh bệnh hạt kê ở trẻ:

Bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh

5. Cứt trâu trên đầu

Gần 1/2 số trẻ sơ sinh bị cứt trâu trên đầu. Đây không phải là bệnh gây hại và cũng có các nghiên cứu về hiện tượng này nhưng chưa đưa ra được đáp án cụ thể. Nguyên nhân có thể nói là do cơ địa từng bé và hoàn toàn không phụ thuộc phương pháp chăm sóc hay vệ sinh cho trẻ. Tuy nhiên nếu để quá nhiều cứt trâu trên đầu sẽ ảnh hưởng đến mọc tóc và vệ sinh da đầu cho trẻ.

Thông thường trẻ sẽ tự khỏi trong vòng 2-3 tháng và thậm chí đến tận 2-3 tuổi. Muốn hạn chế cứt trâu trên đầu có thể sử dụng các loại dầu tắm chuyên dùng cho bé.

Một số hình ảnh về cứt trâu trên đầu:

Bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh

Các bệnh ngoài da ở trẻ thường không gây hậu quả nghiêm trọng nếu được phát hiện và điều trị sớm. Vì vậy các mom hãy tỉnh táo và đừng nên lạm dụng các loại thuốc được quảng cáo tràn lan lên thị trường. Hãy chú ý đến việc vệ sinh sạch sẽ cho bé và phân biệt các dấu hiệu của bệnh để có biện pháp thích hợp.

Hy vọng rằng qua bài này các mom sẽ biết cách phân biệt các bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu có gì thắc mắc hãy bình luận ở bên dưới bài viết nhé.

Loading...